Tnh đời
New Page 1

by WOWSlider.com v3.9
New Page 1
New Page 1

 

Vườn Văn


Tnh đời
09-08-2006

Tình đời là chi ? – Có phải chăng là tình qua lại, tình giao tế với nhau giữa người và người. Người ta thường nói : “Tình đời đen bạc”. Điều đó có đúng không ?

 

Trong văn chương cũng như trong cuộc sống, chúng ta đã đọc và đã chứng kiến nhiều cảnh tình đời đen bạc. Bốn chữ đó, mới nghe qua thì không sai, nhưng xét cho kỹ thì chưa đúng hẳn. Với kẻ vì lợi danh, quyền lực quyến rũ, thì điều này là đúng, vì họ dễ dàng phản bội bạn bè và những người thân thích hay cùng trong 1 tổ chức nào đó . Nhưng đối với những thế nhân thường tình, thì đôi lúc vì tự bảo vệ, họ đã lơ là hay trở mặt với đối phương. Với hạng thứ hai, nếu chúng ta bớt bi quan, mở rộng cõi lòng, đúng vào vị trí, hoàn cảnh của họ, thì có lẽ giảm bớt được sự buồn phiền và sẵn sàng tha thứ.

 

Suốt hơn 70 năm cuộc đời, trải qua bao biến cố thăng trầm của xã hội đất nước, tôi đã cảm thấy và cảm nhận được điều đó, và thấy rằng sự nhận xét trên là vô tư đúng đắn.

Thời còn đi dạy học, tiếp đến làm Hiệu trưởng, rồi Thanh tra, có một số bạn đối xử với tôi quá hòa nhã, đôi lúc còn quá lễ độ. Sau biến cố 30-4-1975, nhiều người trước kia vồn vã với mình, thì nay rất dè dặt, gật đầu chào rồi đi, không đứng lại chuyện trò thân mật như trước. Lúc đó, tôi đã bình tĩnh suy nghĩ thái độ của họ, và hiểu rằng vì ngại sự liên hệ với mình trước đã từng giữ chức vụ trong chính quyền cũ. Có một lần, một nhân viên của chế độ xã hội chủ nghĩa hỏi tôi rằng: “Chị đang đi dạy, sao đột nhiên làm hiệu trưởng, rồi lại làm thanh tra trưởng, có phải theo lệnh của C.I.A không ?”. Do đó, tôi hiểu ngay các bạn đồng nghiệp cũ cũng đã suy nghĩ như vậy, sợ liên lụy và có thái độ thờ ơ lãnh đạm. Vì thế, tôi không hề buồn phiền hay trách móc họ gì cả.

 

Đối với các học sinh, tôi rất thương yêu, nhưng cũng rất nghiêm trong việc thi hành kỷ luật, đến nỗi hồi đó học sinh cho là tôi quá nghiêm và ít gần gũi. Tôi nghĩ rằng làm thầy cô giáo thì cũng như tu 1/3 cuộc đời, còn làm hiệu trưởng thì tu đến 2/3 kia đó, hơn nữa lại làm hiệu trưởng của một trường Nữ trung học chứa hơn 2000 nữ sinh trong lứa tuổi dậy thì, thì gần như là tu trọn cuộc đời rồi.

 

Cho mãi đến ngày nay, sống lưu vong trên đất khách, trong giai đoạn cuối đường đời, học sinh cũ gặp lại tôi mới thật lòng yêu mến tôi, bởi nay họ cũng đã trở thành bà nội, bà ngoại, trải qua lắm chua cay trong vấn đề giáo dục con cháu. Cứ trung bình 3 tháng, chúng lại tụ tập ở nhà tôi, ăn uống, hàn huyên chuyện cũ, với bao nỗi niềm luyến tiếc . Đối với các giáo sư trong trường, tôi rất nghiêm nhưng cảm tình đậm đà chân thật, luôn thông cảm cho họ trong mọi hoàn cảnh  khó khăn. Cụ thể là trường hợp một đồng nghiệp đang dạy ở Bình Định, có sự vụ lệnh đổi vào Nữ trung học Nhatrang; Anh đến trình diện chậm một tháng, ngỡ là không được nhận dạy học. Tôi đã tìm hiểu sự việc, biết rằng ở Bình Định anh ấy dạy nhiều trường tư thục, lại một vợ sáu con, hoàn cảnh rất khó khăn, phải lo thu xếp non một tháng mới vào được. Bởi vậy, tôi đã đưa thời khóa biểu cho anh ấy ngay, không do dự gì cả. Việc ấy tôi đã quên ngay sau đó, nhưng anh bạn ấy cho là 1 ân huệ lớn, mãi về sau anh ấy mới nói ra, rất kính trọng chúng tôi, và tình cảm hai bên khá tốt đẹp.

Chuyện  ghi khắc sâu trong tâm tư tôi là chuyện anh lao công Nguyễn Tri. Sau 30-4-75, anh Tri vẫn giữ một lòng chung thủy không hề thay đổi. Cứ sang Mồng 1 Tết, anh Tri ăn mặc chỉnh tề đến chúc Tết gia đình tôi, không bỏ một năm nào. Có một lần, anh đạp xe ba-gác đi qua nhà, trông thấy tôi đang ngồi chẻ củi, anh vội quăng xe trước sân, chạy lại giằng cái rựa trong tay tôi và nói : “Bà làm việc ni răng nổi, để đó tui làm cho”. Hồi đó, thời kỳ bao cấp, đi lãnh củi ở trường về, phải chẻ để phơi mới đun bếp được, không có người giúp việc thì ai lo cho .Tôi rất cảm động. Ngày tôi vào Sài Gòn lên đường qua Mỹ theo diện đoàn tụ, anh Tri đến tiễn chân, cầm tay tôi mà khóc và nói: “ Bà ơi, biết khi mô tui lại gặp bà”. Tình cảm ấy ghi mãi trong lòng tôi không hề phai nhạt.

 

Sau 30-4-75, gia đình tôi từ Sài Gòn trở về lại Nha trang (vì hồi đó rời quê hương không được), nhà cửa bị lấy sạch, không gạo củi, không chăn chiếu, chén bát gì cả, một số học sinh biết được tin, em thì cho bao gạo, em thì hũ mắm ruốc, vài chén bát,…. Chúng tôi nhận mà nước mắt lưng tròng. Bốn chữ “tình đời đen bạc” không còn ý nghĩa gì nữa, mà thay vào đó là tình thầy trò, tình dân tộc vô cùng ấm áp thân thương.        

 

Để kết luận, tôi xin tóm tắt lại ý nghĩa của bốn chữ “tình đời đen bạc”: Tùy vị trí, hoàn cảnh của đoi bên, sự đúng sai mới đặt ra chính xác. Nhưng trên tất cả là tấm lòng chân thật của mình trong việc giao tế hằng ngày, sự cởi mở, bao dung, tha thứ, biết nhìn mặt tốt của đối phương mà định sự việc đúng sai. Có như thế tình đời mới có ý nghĩa tốt đẹp, và mở rộng ra, tình nhân loại mới êm ấm, người người mới có thể thương yêu nhau để chung sống trong cảnh

thanh bình hạnh phúc.

 
Cc bi mới trong mục ny 

NGY THNG CN LẠI (Tac gia: * ĐINH LM THANH *), [26-08-2012]
Tiếng chim khc bn bờ hồ (Tac gia: Duy Xuyn (Tacoma) ) , [26-08-2012]
"QUT L " của Giao Su Trần thị LaiHồng - Hoa Bang, XII - 2010, [17-07-2012]
Ty bt TƯỞNG NHƯ TRỞ VỀ, [12-07-2012]
Ty bt THƯƠNG VỀ BẾN XƯA, [12-07-2012]
Truyện ngắn TIẾNG HT GIỮA KHUYA, [12-07-2012]
oOo i Mắt Phượng Nguyễn đạt Thịnh , [30-06-2011]
Xin gioi thieu truyen ngan: "Chng ti đ hại một người bạn qu" Đ. V. P , [29-06-2011]
Bố Ti ( Hướng Dương) , [11-12-2010]
6 Cu chuyện ngắn - "Đọc v Nghĩ", [15-10-2010]
Cc bi khc »
Disclaimer: The above information are collected from various sources in internet.We will not be liable for indirect, special, or consequential damages (or any loss of revenue, profits, or data) arising in connection with these news. We are not news publisher or editor.

 

 

New Page 1


Copyright 2006-2014. V Tnh - Nữ Trung Học Nha Trang Viễn Xứ. www.VTNTHNTVienXu.com. All rights reserved
.