Nha trang dấu cũ
New Page 1

by WOWSlider.com v3.9
New Page 1
New Page 1

  NỖI LNG CỦA MỘT CỰU NỮ SINH NHA TRANG
  TIN VUI: Kỷ niệm 60 năm lễ cưới của Thầy C BI NGOẠN LẠC
Xem thm    


 Ảnh đại hội 2011

2lt.0727.lt37.jpg

Views: 2704

0764.lt44.jpg

Views: 3117

a. tns 00278.jpg

Views: 2381

0664.lt15.1.jpg

Views: 2470

dsc03235 hanekÐ.jpg

Views: 2345

0661.lt13.1.jpg

Views: 2505
Xem thm
Cập nhật danh sch VTNTHNT
Viễn Xứ

Xem danh sch
Facebook
 Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ V Tnh Nữ Trung Học Nha Trang!

 

Vườn Văn


Nha trang dấu cũ
20-12-2006

.                                                                  

Tôi gắn liền với phố biển bởi những sợi giây tình cảm thật đậm đà của môt nơi “chôn nhau cắt rốn” ,và cũng thật quyến luyến như tình nghĩa vợ chồng.

Sinh ra và lớn lên ở đó,tôi đươc nuôi dưỡng từ thuở bé  bởi những giọt sương biển ban mai trong lành , bởi những tia nắng sớm không gay gắt và chỉ dịu dàng và cũng bởi những làn gió thoảng ban chiều vương vấn. Tôi lớn lên,sung sướng thay,bên bờ biển nhớ,hiền hoà …

Nhatrang của tôi đẹp quá,biển xanh mướt ,bất tân,như những giấc mơ thời niên thiếu.Trời bao la,trong lành như ôm ấp những mộng mơ  cũa tuổi biết yêu thầm.Tôi vẫn còn  nhớ mãi những năm ở tiểu học, với những cơn mưa đầu mùa tuy bất chợt nhưng cũng đủ mang lại những dịu mát cho những ngày cuối hè oi ả. Tắm mưa cũng quả thật là thú vị,thấm vào lòng cái tươi mát ,cái tinh khiết của những giọt nước mưa không ô nhiễm .Tôi vẫn còn nhớ thật rõ ,những cơn biển động hiếm hoi ,đánh tạt vào bờ những cơn sóng lớn ,như nhắc nhở những cơn phẫn nộ của biển cả huyền bí .Bọn trẻ chúng tôi không biết lo sợ gì cả ,còn vui hơn nữa ,khi không phải cắp sách đến trường trong những ngày mưa bão ấy .

 

Những ngày hè trôi qua ,ôi thật là lý tưởng.Buổi sang vui đùa với biển mặn, nắng nồng , buổi trưa đi hái trái tra, nhặt bàng ,và buổi tối lại trở về với bờ biển mát rười rượi.Chúng tôi chỉ chịu đi về nhà khi trời đã khuya ,sau nhưng cơn ngủ vùi thật ngon ,với trăng thanh,với gió mát ,với những làn sóng nhấp nhô, rì rào…Tuổi trẻ chúng tôi may mắn hơn biết bao tuổi thơ khác,Nha thành thanh bình lắm, không văng vẳng tiếng súng đạn như những thành phố xuôi Trung, cận Bắc .

 

Lên trung học,Võ Tánh lại mang đến và ươm ấp trong tôi nhưng tháng ngày vẫn còn chút vô tư nhưng tươi đẹp nhất của tuổi biết yêu người,yêu đồng loại. Tôi thật sự đã biết ngưỡng mộ và mang ơn những đấng đàn anh của những lớp lớn hơn, chọn binh nghiệp để gìn non giữ nước. Những lần viếng thăm các trung tâm huấn luyện, là mỗi lần cùng các bạn mơ tưởng tới ngày trưởng thành để cũng được thấy mình oai hùng trong những bộ binh phục oai nghiêm đó.

 

Những năm cuối cùng của bậc trung học cũng là những năm chiến tranh lại trở nên khốc liệt.Tôi cũng đã thật sự biết yêu thương và lo lắng cho những người dân đã phải bỏ lại sau lưng tất cả,chỉ mong thoát khỏi những bạo tàn ,những hiểm nguy của một cuộc chiến quá tàn khốc. Nha Trang của tôi đó, dang rộng những cánh tay bao dung, đón nhận biết bao vạn người di tản từ miền Trung khói lửa mịt mùng.

 

Và cũng quan trọng không kém, tôi cũng đã thật sự biết để ý, rồi thầm thương trộm  nhớ đến những nàng nữ sinh của trường Nữ Trung Học láng giềng. Những mái tóc thề thuở ấy ,cứ làm tôi bâng khuâng, quay quắt . Có vậy mới thấu hiểu đưc  tại sao “ tóc em buông dài , để lòng tôi ngất ngây hoài “ Những giờ ra chơi quả là một “ thiên đường hạ giới”. Cả bọn chúng tôi , cứ nghịch ngợm rồi ngơ ngẩn ngắm nhìn những tà áo dài chậm bước ngang qua  những bờ tường cũ kỹ . Phía sau những bức tường đó, là hàng chục trái tim thoi thóp rồi ngóng chờ. Chúng tôi trông giống như là những kẻ tử tù, nhưng lại chỉ biết mong  sao có đưc một nàng tiên nữ nào đó của trường Nữ Trung Học ban cho một “bản án chung thân” với nàng.

 

Trở về với phố biển vào những ngày nghỉ hè của những năm học đại học, chắc chắn phải là những vui sướng khôn tả.Vui biết dường nào khi đưc về thăm lại gia đình sau những ngày lo học thi căng thẳng, rồi lại được thưởng thức lại những món ăn sở thích thật ngon Me nấu cho từ thuở nhỏ. Ông tôi vẫn còn ngồi ở chiếc ghế cũ năm nào,vẫn cứ hút những điếu thuốc vấn thật gọn ghẽ,và vẫn cứ kể cho chúng tôi nghe những mẩu chuyện oanh liệt của Ông thuở thiếu thời .

 

Rồi cũng trong những ngày hè êm ả đó, thật tình cờ , thật ngẫu nhiên và cũng thú vị biết bao, tôi cũng đã gặp được người mà tôi đã yêu trọn vẹn lần đầu và hy vọng cũng là lần cuối. Tình cờ ghê người hở, không quen , không biết mà lại “chịu” để tôi đưa người về trên chiếc xe đạp giàn không có băng sau , không êm ái. Ngẫu nhiên ghê người hở, không hẹn , không hò mà  hai đứa lại gặp gỡ ở một nơi “định mệnh an bài”. Lúc đó tôi thật cảm thấy cảm ơn người vô tận, yêu người biến tôi thành “văn sĩ”, thương người hoá tôi thành một kẻ biết làm thơ. Viết văn tôi không cần ai đọc, chỉ biết gởi đến người gói ghém mối tình si. Làm thơ, tôi cũng không màng người khen ngợi, gởi đến người để hiến dâng một mối tình yêu chân thành.

 

Xa Nhatrang đã gần ba mươi năm rồi đó, Nha Trang ạ. Nha thành vẫn không một chút đổi thay,vẫn ấp ủ trong tôi , những ngày tháng thơ ấu ở trường Nam tiểu học, vẫn tươi mát trong tôi những kỷ niệm không phai mờ của một thời niên thiếu ở ngôi trường Võ Tánh ,và  vẫn in dấu mãi trong tôi một hình bóng quá kề cận, quá thân thương .

 

Nguyễn Vi Chương .

 




Cc bi mới trong mục ny 

NGY THNG CN LẠI (Tac gia: * ĐINH LM THANH *), [26-08-2012]
Tiếng chim khc bn bờ hồ (Tac gia: Duy Xuyn (Tacoma) ) , [26-08-2012]
"QUT L " của Giao Su Trần thị LaiHồng - Hoa Bang, XII - 2010, [17-07-2012]
Ty bt TƯỞNG NHƯ TRỞ VỀ, [12-07-2012]
Ty bt THƯƠNG VỀ BẾN XƯA, [12-07-2012]
Truyện ngắn TIẾNG HT GIỮA KHUYA, [12-07-2012]
oOo i Mắt Phượng Nguyễn đạt Thịnh , [30-06-2011]
Xin gioi thieu truyen ngan: "Chng ti đ hại một người bạn qu" Đ. V. P , [29-06-2011]
Bố Ti ( Hướng Dương) , [11-12-2010]
6 Cu chuyện ngắn - "Đọc v Nghĩ", [15-10-2010]
Cc bi khc »
Disclaimer: The above information are collected from various sources in internet.We will not be liable for indirect, special, or consequential damages (or any loss of revenue, profits, or data) arising in connection with these news. We are not news publisher or editor.

 

 

New Page 1


Copyright 2006-2014. V Tnh - Nữ Trung Học Nha Trang Viễn Xứ. www.VTNTHNTVienXu.com. All rights reserved
.