Sen hạ
New Page 1

by WOWSlider.com v3.9
New Page 1
New Page 1

 

Thưởng Thức


Sen hạ
23-08-2006

Mùa sen gắn với những ngày Hè oi ả. Gắn với nắng bỏng cháy mặt đường. Gắn với những cơn mưa rào hối hả đến trong ngày, ban đêm hay lúc rạng sáng. Sen có lác đác từ tháng 5 đến tháng 6 thì rộ lên và thưa thớt dần vào đầu tháng 8.

Mỗi dịp Hè về quê, tôi hay chạy ra đầm sen. Mùi hương sen tỏa lên vào lúc chiều tà làm cho bầu không khí thêm thanh tịnh. Có người như được giải thoát khi ngồi tĩnh lặng bên đầm sen. Một làn gió nam thoảng tới cuốn mùi hương sen bay đi khắp cánh đồng. Tàu lá sen rung rinh lay động, cọ nhẹ vào nhau nghe ram ráp. Một lúc sau cơn gió, đầm sen lại yên tĩnh. Mặt đầm sen sẫm in rõ hình lá sen, bông sen, đài sen, gương sen trên mặt nước đẹp như tranh âm bản.


Thi thoảng ở chỗ này, chỗ kia, cành hoa sen rụng xuống nhẹ nhàng trên mặt nước yên lặng như chiếc thuyền con đang neo đậu. Vài con nhện nước chạy đi chạy lại. Mặt nước đỡ buồn hơn khi thỉnh thoảng có vài bong bóng sủi tăm từ dưới đáy hồ nổi lên để rồi vỡ tan khi chạm vào sen.

Ở đầm sen là cả một thế giới của thôn quê. Cuối mùa sen ở đầm mới thật đa dạng. Nào là sen non, sen già, sen nở nhiều, sen nở ít, có cuộng sen còn trơ khấc nhị sen trên đầu, rồi đài sen to mập như cái bát chứa bên trong mấy chục hạt sen. Đầm sen từ đầu vụ đến cuối vụ lúc nào cũng đẹp. Sáng tinh mơ thường có cô gái quê ngồi trên thuyền thúng bơi bằng một mái chèo ngắn đi hái sen. Thuyền len lỏi đi khắp đầm sen hái những bông chưa nở. Những bông nở rồi thì để lại cho đài sen lớn lấy hạt. Tiếng dao cắt vào cuộng sen nghe ngọt lịm, đều đều làm cho thanh âm của ban mai thêm thi vị. Người đi hái sen sớm cứ luồn lách qua tán lá sen có khi cao hơn đầu người khiến cho sương, hoặc nước mưa còn đọng trên lá thấm vào đôi vai, mái tóc thiếu nữ cả cái mùi thơm thanh tao của sen. Đều đặn sau những thao tác ngày mới ấy, sen được bó lại thành từng chục và được bán tại các ngả đường.

Càng ngày tôi càng thấy sen đẹp. Bông sen đẹp giản dị, không kiêu sa, được mọi lứa tuổi ưa chuộng. Sen thẳng hay sen cong đều gợi cảm tạo hình. Năm nào cứ tới mùa sen là tôi lại hy vọng vẽ được bức tranh nào đó về sen. Ấy vậy mà chơi hết lần này tới lần khác cho đến gần cuối vụ rồi mà vẫn chưa vẽ được. Bởi riêng chuyện ngắm sen đã làm tôi đủ mê mẩn trước vẻ đẹp ấy rồi. Có khi tôi để cho sen khô, tàn đi ở lọ hoa. Thật là một bất ngờ thú vị, sen tàn lại có vẻ đẹp tạo hình tuyệt vời. Những bông sen khô chuyển sang nâu cong queo, vặn vẹo gợi cảm giác hình khối như điêu khắc. Tôi nhớ đến đầm sen tàn héo khô mà vẫn đẹp. Thỉnh thoảng có con chuồn chuồn bay tới đậu vào như một chấm son của tạo hóa ban thưởng cho sen. Nếu có thể ngồi lâu được để ngắm thiên nhiên đấy là khi ngồi bên đầm sen. Lúc ấy mọi ràng buộc sẽ được tháo gỡ, tâm hồn ta thanh thản hơn. Con người được hưởng sự thư thái tĩnh lặng như là điều vốn có của vũ trụ.

Đêm ấy, nằm trong nhà nghe mưa ngoài trời như thác đổ. Bất giác tôi nghĩ tới đầm sen. Lại trận mưa dập gió vùi. Mà kỳ lạ sao, thường thì đầm sen chỉ bị xô dạt, chứ ít cuống sen bị gãy. Sen quả cũng có sức sống dẻo dai chịu được bão táp. Mưa kéo dài tới sáng thì tạnh hẳn, đầm sen tỏa lên mùi hương mát lạnh. Những bông sen bừng tỉnh khoe hương sắc với xiêm y lộng lẫy còn dính nước mưa như hạt cườm và nhún nhảy khi có làn gió tới. Đó là vũ điệu của ban mai, của sen sau cơn mưa đêm ngọt ngào. 

Nghiêm Nhan
Các bài mới trong mục này 

sự tích “ chuyện đưa tăm là ghét nhau", [14-07-2013]
T́m địa chỉ trên Thế Giỏ́i (BT Suu Tam), [10-07-2013]
Du lịch thế giới trên computer (Suu Tam ), [10-07-2013]
Sức Khoẻ và Đời Sống 10 lư do tắm nước lạnh tốt cho sức khỏe N.D - TTVN , [10-07-2013]
GPS LÀ G̀, NGUYÊN LƯ HOẠT ĐỘNG CỦA GPS NHƯ THẾ NÀO, [14-04-2013]
12 con giáp (Suu Tam), [02-03-2013]
Phương-thức Kiểm-soát tờ 100 USD Dollar Thật hay Giả. , [22-02-2013]
24 Chữ Cái tuyệt vời (Suu Tam), [22-02-2013]
The seven wonders of the world (Suu Tam - Internet), [22-02-2013]
- Thông tin các quốc gia trên thế giới, [22-02-2013]
Các bài khác »
Disclaimer: The above information are collected from various sources in internet.We will not be liable for indirect, special, or consequential damages (or any loss of revenue, profits, or data) arising in connection with these news. We are not news publisher or editor.

 

 

New Page 1


Copyright © 2006-2014. Vơ Tánh - Nữ Trung Học Nha Trang Viễn Xứ. www.VTNTHNTVienXu.com. All rights reserved
.