Có Phải Duyên Th́ Thắm Lại ...
New Page 1

by WOWSlider.com v3.9
New Page 1
New Page 1

  NỖI L̉NG CỦA MỘT CỰU NỮ SINH NHA TRANG
  TIN VUI: Kỷ niệm 60 năm lễ cưới của Thầy Cô BÙI NGOẠN LẠC
»Xem thêm    


 Ảnh đại hội 2011

0747.lt42.jpg

Views: 2833

10lt.0704.lt23.jpg

Views: 2576

22lt.0722.lt35.jpg

Views: 2773

0636.lt4.jpg

Views: 2923

20lt.0720.lt33.jpg

Views: 2810

13lt.0707.lt26.jpg

Views: 2424
Xem thêm
Cập nhật danh sách VTNTHNT
Viễn Xứ

Xem danh sách
Facebook
 Nhấn nút "like" duới đây để ủng hộ Vơ Tánh Nữ Trung Học Nha Trang!

 

Thưởng Thức


Có Phải Duyên Th́ Thắm Lại ...
23-08-2006

Mai này không biết chúng ta có còn thấy được những người đàn bà thong thả nhai trầu. Mắt họ long lanh. Môi họ thắm đỏ và một mầu hồng nâu say say ửng trên đôi má. Ấy là khi trầu đã bén duyên cau. Và vôi, và vỏ, và chút thuốc lào gợn dưới vành môi. Làn môi trên của người đàn bà ăn trầu được nhẹ cong lên một chút, như mọng hơn, như hờn dỗi, để làm lung linh thêm cái duyên nghĩa trầu cau.

Từ thời xa xưa khi người Việt Nam chưa biết làm duyên bằng son phấn, thì cái duyên trầu cau đã làm đẹp cho bao cô gái, bao thiếu phụ và cả những bà già mắt đã mờ, chân chậm ngồi trầm ngâm lơ đãng nhìn trời mưa, tay cầm chiếc cối đồng nhỏ xíu, chầm chậm nghiền miếng trầu cho nhuyễn, nghe tháng năm râm ran chạy từ chót lưỡi lên đôi má và trong phút chốc, tuổi trẻ như vãn hồi trong chút ửng hồng trên gương mặt già nua.


Những người đàn bà ăn trầu được bây giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay trong làng trong phố. Nhưng tục ăn trầu bởi đã trở thành một nét văn hóa không phai nhòa trong tâm hồn người Việt nên vẫn tiếp nối trong các đám cưới, trong các món đồ lễ của các bà các cô dâng lên bàn thờ tổ tiên, cầu thần khấn Phật với lòng thành kính. Và theo thời đại của những người răng trắng, tục ăn trầu đã biến cách. Chỉ còn là những miếng trầu têm cánh phượng gói trong phong giấy hồng báo hỉ nhỏ xíu. Chỉ còn là buồng cau nõn nường một vài trăm trái được tết giấy trang kim lấp lánh nằm xoãi dài trên quả cưới chú rể đội đến nhà ba mẹ cô dâu xin con gái người ta. Một lá trầu quế xinh xinh điểm duyên dáng những dấu tàn nhang, trên mặt lá trầu có phết chút vôi trắng, với một quả cau non đặt trên mâm đồ lễ dâng lên ông bà tổ tiên...

Người thời nay dẫu đa số chẳng ăn trầu song vẫn âm thầm nhớ, da diết nhớ cái duyên nghĩa trầu cau. Phải chăng đó là cái duyên của sự chuyển hóa, của sự biến điệu. Trầu, cau, vôi, vỏ... tất cả nếu đứng riêng rẽ thì mỗi thứ chỉ là cây, là đá, là lá. Nhưng khi chúng hợp lại, hòa quyện, được ủ ấp trong môi miệng của con người, thì tất cả bỗng biến đổi. Trở nên đằm thắm, trở nên rực rỡ. Và trầu cau đã là nơi khởi đầu cho bao mối lương duyên.

Nhân ngày xuân, cảm cái khí xuân lành lạnh, nhìn chóng mặt cả những dòng người xe chen nhau mải miết vì sinh kế, mà nôn nao nhớ mong một điều gì đó. Có lẽ là nhớ mẹ tôi xưa nay đã yên nghỉ ở đất vĩnh hằng và thuở sinh thời mẹ vẫn ăn trầu; là nhớ những cụ bà bán trầu cau thuộc hàng lâu năm nhất ở đất Hà Thành. Vài ba người trong họ đến nay còn sống, còn minh mẫn, vẫn tiếp tục ngồi bên sạp trầu cau...

Những hàng trầu cau bây giờ vì lãi không đủ trang trải thuế chợ, nên đã giạt ra mé ngoài cuối chợ, ngồi xập xệ dưới những mái hiên. Chủ yếu là khách đến mua cau cưới nhưng cũng không còn cái thời mà mỗi đám cưới người ta phải mua tới hai ba ngàn quả cau và vô số là trầu. Không còn là thời những tay đàn ông đàn bà hăm hở lựa tìm trầu quế trầu cay và các cô gái trao cho người yêu chiếc khăn trầu tình tứ. Đám cưới bây giờ các chủ rể chỉ mua 100-200 quả cau. Rồi cũng chẳng mấy ai ăn. Trầu cau héo dần trên đĩa, thỉnh thoảng mới được vài cụ già cỡ 70 nhón lấy một miếng. Nhưng dù thế nào, các cụ cùng với gian hàng trầu cau vẫn ngồi đấy, như một người trung thành níu giữ cái duyên của một thời không thể lãng quên.

Còn ít ỏi lắm những cụ bà còn gắn với duyên nghiệp trầu cau. Rồi họ cũng sẽ lần lượt đi theo tiếng gọi của đất. Song chút hương xưa, chút duyên thầm của nét văn hóa này còn đó. Còn một mạch ngầm toả lan trong dòng máu của người Việt Nam không dễ gì mai một.

Võ Thị Hảo
Các bài mới trong mục này 

sự tích “ chuyện đưa tăm là ghét nhau", [14-07-2013]
T́m địa chỉ trên Thế Giỏ́i (BT Suu Tam), [10-07-2013]
Du lịch thế giới trên computer (Suu Tam ), [10-07-2013]
Sức Khoẻ và Đời Sống 10 lư do tắm nước lạnh tốt cho sức khỏe N.D - TTVN , [10-07-2013]
GPS LÀ G̀, NGUYÊN LƯ HOẠT ĐỘNG CỦA GPS NHƯ THẾ NÀO, [14-04-2013]
12 con giáp (Suu Tam), [02-03-2013]
Phương-thức Kiểm-soát tờ 100 USD Dollar Thật hay Giả. , [22-02-2013]
24 Chữ Cái tuyệt vời (Suu Tam), [22-02-2013]
The seven wonders of the world (Suu Tam - Internet), [22-02-2013]
- Thông tin các quốc gia trên thế giới, [22-02-2013]
Các bài khác »
Disclaimer: The above information are collected from various sources in internet.We will not be liable for indirect, special, or consequential damages (or any loss of revenue, profits, or data) arising in connection with these news. We are not news publisher or editor.

 

 

New Page 1


Copyright © 2006-2014. Vơ Tánh - Nữ Trung Học Nha Trang Viễn Xứ. www.VTNTHNTVienXu.com. All rights reserved
.