GIỚI THIỆU tác phẩm "Đổi đời" - NHÀ VĂN ĐINH LÂM THANH
New Page 1

by WOWSlider.com v3.9
New Page 1
New Page 1

  NỖI L̉NG CỦA MỘT CỰU NỮ SINH NHA TRANG
  TIN VUI: Kỷ niệm 60 năm lễ cưới của Thầy Cô BÙI NGOẠN LẠC
»Xem thêm    


 Ảnh đại hội 2011

19lt.0717.lt32.jpg

Views: 3230

a. tns 00151.jpg

Views: 3308

0643.lt7.jpg

Views: 3118

0624.lt2.jpg

Views: 3469

12lt.0706.lt25.jpg

Views: 2950

set 13.1.jpg

Views: 3963
Xem thêm
Cập nhật danh sách VTNTHNT
Viễn Xứ

Xem danh sách
Facebook
 Nhấn nút "like" duới đây để ủng hộ Vơ Tánh Nữ Trung Học Nha Trang!

 

Vườn Văn Nghệ


GIỚI THIỆU tác phẩm "Đổi đời" - NHÀ VĂN ĐINH LÂM THANH
01-11-2007

 

 

TÁC GỈA:  NHÀ VĂN  ĐINH LÂM THANH

THAY LỜI TỰA         

           Khi tuyệt vọng người ta thường mong một sự đổi đời để giải quyết gấp rút nhu cầu vật chất hiện tại hay tìm yên tĩnh cho cuộc sống nội tâm trong tương lai. Bình thường ước muốn của con người có thể xếp loại tùy theo từng môi trường và hoàn cảnh xã hội : Có kẻ mơ viễn vông một cuộc đổi đời, vượt ngoài tầm tay như trúng lô độc đắc, lấy chồng hoàng tử, cưới vợ công chúa…trong lúc đa số người nghèo, chỉ mong một sự thay đổi nhỏ bé và tầm thường chung quanh đời sống hằng ngày của họ. Ví dụ, cái bình thủy đối với những người từ lúc sinh ra chỉ biết nước lạnh ao hồ, hay chiếc xe đạp là một vật đổi đời của những kẻ đi bộ hàng chục cây số. Với cô gái quê, đôi khi thực tế hơn, họ mong một người chồng giàu để sớm chấm dứt những ngày nghèo nàn khổ cực nơi thôn xóm. 

           Đổi đời là một ước nguyện, người nào cũng cầu mong những điều tốt đẹp để kéo số phận hẩm hiu của mình ra khỏi cảnh khổ lầm than. Chẳng có ai muốn đổi đời để biến thành kẻ trắng tay ăn mày bị gậy, rời bỏ quê cha đất tổ lang thang tìm đất dung thân. Nhưng đối với Miền Nam, ngày 30 tháng 4 năm 1975 là một đại họa do trời đổ xuống ! Hai triệu cướp núi từ khố rách áo ôm, chỉ trong một đêm, đã trở thành những tên tỷ phú đỏ. Loài thú xác người nầy thừa thắng xông lên, dùng súng đạn để ‘đổi đời’ bằng những trò xảo thuật, biến hàng chục triệu gia đình từ người xuống chó, rồi đày họ lên rừng sâu nước độc hay phủi tay đẩy xuống tận biển Đông. 

       Mực mở mắt chào đời trong một gia đình công chức của chế độ cũ và tên cán bộ Việt Cộng xin nó về không ngoài mục đích xẻ thịt đánh chén. Chuyện ân oán giữa chó và người đã giải quyết tại tòa án âm phủ sau khi cả hai cùng xuống địa ngục. Mực đầu thai lên Pháp trở thành Boby, loại chó kiểng, được một gia đình người Việt giàu tiền ít chữ mua về. Cuộc sống nhung lụa bắt đầu từ đây nhưng nó vẫn đau lòng trước thảm cảnh gia đình người chủ thiếu hẳn căn bản đạo đức. Boby phải ra đi và số phận đã đưa nó vào một gia đình nông dân người Tây vừa trở thành triệu phú, ở đây, chủ lẫn chó đã sống những ngày huy hoàng dành cho một cuộc đổi đời đúng nghĩa. Nhưng tiếc thay Boby bị bắt trộm trong chuyến du lịch qua Hoa Kỳ và ngay sau đó rơi vào một gia đình chắp nối của đôi vợ chồng già Việt-Mỹ. Đời nó đến đây tưởng chừng an phận cho tới ngày nhắm mắt, nhưng giữa đường gãy gánh. Boby may mắn bước vào một gia đình vừa định cư tại Mỹ, nó bằng lòng trong vòng tay yêu thương của những người HO còn giữ được bản chất, tình cảm và tập tục Việt Nam. Nhưng cuối cùng vẫn là số mệnh, đời nó đã bị kết thúc tàn nhẫn bởi một tay đồ tể hàng xóm. Boby trở về Âm phủ với chồng hồ sơ tội ác trên dương thế và Diêm Vương quyết định đưa ra tòa đại hình những tên tội phạm đang gieo tang tóc thương đau cho toàn thể dân tộc Việt Nam. 

           Người viết căn cứ vào những sự kiện có thật để dựng thành truyện hư cấu, kể cuộc đời phiêu bạt của một con chó từ Đông sang Tây, trải qua dưới nhiều mái nhà mà chủ nó ít ra đã hơn một lần biến đổi theo thăng trầm thời cuộc, để từ đó, Boby sẽ gởi đến độc giả trên ba trăm năm mươi trang giấy những vui buồn trong bảy gia đình của những người ‘được’ và ‘bị’ đổi đời sau ngày trời sập tại Miền Nam.  

           Vài trăn trở suy tư kèm theo những nụ cười chua chát…người viết trân trọng gởi đến quý độc giả qua những nhân vật xuất hiện trong Đổi Đời : Từ bộ mặt kiêu căng tự đắc của kẻ thắng trận, huênh hoang thỏa mãn với ai ra đi vì kinh tế, đến đau thương tang tóc còn lại trong lòng người mất nước….Và một điều đáng buồn hơn nữa, ba mươi hai năm sau, những nạn nhân bị đổi đời trong ngày trời sập, có kẻ vẫn khóc thầm cho số phận quê hương nhưng cũng lắm người trở về gập mình trước quân thù vì chút bả danh lợi ! 

           Điều ước mơ của người viết, hy vọng độc giả sẽ tìm thấy hình ảnh mình qua một vài nhân vật trong truyện, để thương, để nhớ một thời vang bóng và cũng để xót xa cho thân phận của những người phải bỏ nước ra đi. Hoặc có thể, qua những mẫu người trong đây quý vị dễ dàng nhận diện kẻ thù đang có mặt chung quanh, chúng đang đội lốt trá hình dưới danh nghĩa người tỵ nạn. Ngoài ra tâm niệm cuối cùng của người viết là hy vọng những bạn trẻ trưởng thành sau năm 1975, có một lúc nào đó, sẽ tìm thấy trong bức tranh Đổi Đời nầy những gì đã xảy ra cho đất nước và dân tộc Việt Nam, là lý do để giải thích cho các bạn, tại sao cả triệu người phải bỏ nước ra đi ! 

Đinh Lâm Thanh

Chicago, 02 Sept. 2007    

 

 

 

Đối với Miền Nam, biến cố 30.4.1975 là một đại họa do Trời đổ xuống. Hai triệu cướp núi từ khố rách áo ôm, chỉ một đêm đã trở thành những tên tỷ phú đỏ. Loài thú mang xác người nầy

thừa thắng xông lên, dùng súng đạn để ‘đổi đời’ bằng những trò xảo thuật, biến hàng triệu gia

đình từ người xuống chó, rồi đày họ lên rừng sâu nước độc hay phủi tay đẩy xuống tận biển Đông.  

Người viết căn cứ vào những sự kiện thật để dựng thành truyện, kể cuộc đời phiêu bạt của một con chó từ Đông sang Tây, trải qua dưới nhiều gia đình mà chủ nhà nó ít ra đã hơn một lần biến đổi theo thăng trầm của thời cuộc. Để từ đó, nó sẽ gởi đến độc giả trên ba trăm năm mươi trang giấy những vui buồn trong bảy gia đình của những người ‘được’ và ‘bị’ đổi đời sau ngày trời sập tại Miền Nam. Cuối cùng của Đổi Đời là một phiên tòa đại hình do Diêm Vương tổ chức dưới Âm Phủ, Bao Công ngồi ghế chánh án để xử những kẻ đã gây tội ác cho nhân dân Việt Nam cùng tên Việt Kiều già mất nết, phản bội Cộng Đồng và đồng đội, quay trở lại bưng bô đổ nước tiểu cho kẻ thù… 

Có thể mua trực tiếp với người viết. Sách sẽ gởi đến tận nhà với chữ ký lưu niệm của tác giả. Trong nội địa nước Pháp : Ấn phí + Cước phí = 20€. Ngoài nước Pháp (Châu-Âu, Mỹ Châu & Úc Châu) : Ấn phí + Cước phí máy bay = 25€. Xin liên lac : Điện thoại : +336. 3214.8623. Email :  dinhlamthanh@hotmail.com hoặc lamthanhdinh@gmail.com

 
Các bài mới trong mục này 

Đàn Bà?!?! (Suu Tam - Khuyet Danh), [28-06-2012]
Ngày Hôm Qua, của Diễm. (ht, nguyễn - VietTribune), [18-04-2011]
Links lyricist phổ từ thơ Nguyễn Đăng Tuấn , [17-04-2011]
Moi doc: Vu Hoang Chuong, - Cung Tien (Quỳnh Giao), [22-10-2010]
CÁI TÂM của NHÀ THƠ HỮU LOAN (@2007 Talawas), [18-03-2010]
Tác Giả " Màu Tím Hoa Sim " đă ra đi … . Lời tự thuật của HỮU LOAN , [18-03-2010]
Nhạc sĩ PHẠM Đ̀NH CHƯƠNG Nguyễn Việt , [03-03-2010]
Hát Về Tha La Trong Kư Ức (Việt Hải Los Angeles), [17-02-2010]
Vũ Hoàng Chương - Cung Tiến va` Hoàng Hạc Lâu (Quỳnh Giao), [04-02-2010]
Tác giả cuốn tiểu thuyết "LOVE STORY" Nhà văn Erich Segal đă qua đời (Lẩm Cẩm Sưu Tầm), [02-02-2010]
Các bài khác »
Disclaimer: The above information are collected from various sources in internet.We will not be liable for indirect, special, or consequential damages (or any loss of revenue, profits, or data) arising in connection with these news. We are not news publisher or editor.

 

 

New Page 1


Copyright © 2006-2014. Vơ Tánh - Nữ Trung Học Nha Trang Viễn Xứ. www.VTNTHNTVienXu.com. All rights reserved
.