Lớp Đệ Thất 5
New Page 1

by WOWSlider.com v3.9
New Page 1
New Page 1

  NỖI LNG CỦA MỘT CỰU NỮ SINH NHA TRANG
  TIN VUI: Kỷ niệm 60 năm lễ cưới của Thầy C BI NGOẠN LẠC
Xem thm    


 Ảnh đại hội 2011

a. dsc_0077.jpg

Views: 3466

0750.lt43.jpg

Views: 3057

a. dsc_0096.jpg

Views: 2966

a. tns 00278.jpg

Views: 2962

set 12.1.jpg

Views: 3443

0742.lt40.jpg

Views: 3161
Xem thm
Cập nhật danh sch VTNTHNT
Viễn Xứ

Xem danh sch
Facebook
 Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ V Tnh Nữ Trung Học Nha Trang!

 

Vườn Văn


Lớp Đệ Thất 5
09-08-2006

Nhận được thư mời ngày họp mặt  31 năm hội ngộ VT & NTH,  tôi nhớ lại lớp đệ thất 5 của trường trung học Võ Tánh Nha Trang.

Niên học 1962-1963 lớp đệ thất 5 cuả trường Võ Tánh Nhatrang có 30 đứa học trò.Chúng tôi ngây ngô lắm, bở ngỡ bước vào ngưỡng cửa trung học với nhiều e dè nhút nhát.Tôi còn nhớ những ngày đầu tới trường, chỉ dám đứng khép nép bên bờ tường phòng học vụ cuả thầy Võ Thành Điểm, chờ đến giờ xếp hàng vào lớp.Cả lớp rất nghiêm chỉnh, theo sự hướng dẫn cuả các Thầy Cô. Trường trung học Võ Tánh lúc bấy giờ đã làm choáng ngộp 30 đứa học trò mới vào lớp đệ thất.

 Từ hết cái cầu thang trườc phòng thầy Giám Học Đào Trữ lớp đệ thất 5 của chúng tôi nằm ngay phía tay phải. Lớp học thật rộng, ngoài cửa ra vào, có 3 cửa sổ thật lớn, trong lớp có hai dãy bàn, ở giữa là lối đi. Cái bàn cuả Thầy Cô được kê cao trên cái bục gỗ dài tới hết tấm bảng đen.

Mấy tuần lễ đầu chúng tôi chưa quen biết nhau nên không khí trong lớp rất im lặng, sau đó nhờ Thầy Cô gọi tên điểm danh hằng ngày nên chúng tôi bắt đầu biết tên nhau và từ từ quen thân nhau dễ dàng.

Tôi ngồi giữa ở bàn đầu phiá tay trái kế bên tôi là Phan Lộc, phiá tay trái là Nguyễn Quang Tuyên, Nguyễn Thạnh rồi tới Nguyễn Bình.

Dãy bàn phiá sau tôi có các bạn mà tôi còn nhớ: Lê Đình Phụng, Nguyễn Quang Chánh,Trần Anh Dũng,Trần Công Minh, Lý Thành Sơn, Nguyễn Banh, Trần Văn Đẩu, Trương Văn Thời, Nguyễn Văn Lòng,Trần Văn Đỗ, Nguyễn Văn Hà, Huỳnh Ngọc Tâm .Phiá tay phải, từ bàn đầu đến cuối lớp có Nguyễn Quang Dzự, Hoàng Quang, Nguyễn Hiền Điệp, Đỗ Văn Lý, Nguyễn Tuân, Liu Soang, Lê Văn Dũng, Phan Bá Sắc, Phan Chánh Sùng, Huỳnh Tấn Đức,Thân Đức Lai, Trần Văn Hoà, Nguyễn Ngọc Tĩnh.

 

Các bạn lớp đệ thất 5 thân mến,

44 năm trước chúng mình quen nhau ở lớp học thất 5 cuả trường trung học Võ Tánh. Lớp học cũ, mái trường xưa tuy không còn nữa, nhưng ký ức và tình bạn vẩn còn đó. Tôi ghi tên các bạn với cả tâm tình cuả quá khứ, cuả kỹ niệm lớp đệ thất 5 trường Võ Tánh năm 1962. Tôi hình dung ra tiếng nói, tiếng cười của từng bạn và xin vẽ lại hình ảnh lớp đệ thất 5 ngày cũ như sau:

Lê Đình Phụng dáng người ốm tong teo, nên được gọi là “Phụng chòi” Phụng lúc nào cũng ăn mặc tươm tất, học tương đối giỏi, viết chữ rất đẹp. Phụng chết trước năm 75 và được chôn cất ở nghiã trang quân đội Biên Hoà.

Nguyễn Quang Chánh, vì bị lang ben nhiều quá nên bạn bè gán cho cái tên “Chánh nai chà bông” Chánh rất dễ thương, thích đàn hát và hay xuí dại bạn bè phá phách. Nghe đâu Chánh có vượt biển được, đến San Francisco, ở một mình, bị ung thư gan chết không có thân nhân nào bên cạnh.

Nguyễn Văn Lạc còn gọi là “Lạc rỗ “ nhà ở xóm định cư gần bến xe Nguyễn Hoàng. Lạc hiền lành, ngoan đạo, nhưng thích bênh vực bạn trong những lần đánh lộn. Lạc bỏ học sớm, đi lính thông dịch viên đồng hoá, chết trận năm 70.

Phan Lộc con trai cuả tiệm Phan Giai Ký ở đường Phan Bội Châu, học giỏi, hiền lành, chỉ có tội khi nói chuyện văng nước miếng tùm lum, thuí quắc.

Nguyễn Quang Tuyên thì xuất sắc trong lớp. Tuyên hiền lành, điềm đạm, nhà ở trường “Bết Lê Hem” bên Hòn chồng .Sau này Tuyên làm Mục Sư Tin Lành.

Nguyễn Thạnh ngồi sát bên tôi, mắt hí, ốm yếu, lúc nào cũng đỗ thừa tại tôi rung bàn nên viết chữ xấu, hay “ tại mày “ mà làm bài không kịp giờ.

Nguyễn Bình thì xề xoà, bạn nào chơi cũng được, nhưng không bao giờ chủ động cuộc chơi, nghe đâu Bình đang còn ở Nha Trang, hy vọng thế nào sẽ có ngày  gặp lại.

Trần Anh Dũng, đen thủi đen thui, nên được gọi là “Dũng lọ”. Dũng mê gái sớm hơn ai hết. Có cô bồ ở College Francais, nên thường hay nghe nhạc Pháp tuy chẳng hiểu chữ gì ngoài chữ “Je’taime”. Dũng bỏ trường sớm, nhưng mấy mươi năm qua vẫn thân thiết với tôi như thời còn đệ thất

Trần Công Minh con ông Bảy Bộ làm nhà đèn, nhà ở đường Lê Quý Đôn. Minh có đôi mắt to, nhưng học hành không khá lắm.

Lý Thành Sơn, nhà ở bên Hộ (Xóm Ngọc Hội), ngưòi bạn rất chí tình, hay rủ bạn lên nhà hái dừa cho uống mệt nghĩ. Bạn bè kể lại Sơn bây giờ là thương phế binh, mấy mươi năm tôi chưa một lần gặp lại Sơn.

Trần Văn Đẩu thì chỉ thích đá banh và học võ, bỏ học sớm nhưng Đẩu rất thành công trong võ nghiệp, Võ Sư Trần Văn Đẩu cuả môn phái Bạch Hạc,hiện giờ đang ở Dallas Texas.

Nguyễn Banh, cái gì cũng biết, nhưng học hành không tới đâu. Bạn trong lớp đều nhớ Banh bị té xe “Gobel” trước trường Võ Tánh tất cả mặt.

            Nguyễn Văn Lòng hiền lành nhút nhát, nhưng sau này làm sĩ quan Hải Quân. Lòng hiện ở Mỹ nhưng không biết tiểu bang nào.

            Trần Văn Đỗ nhà ở Phú Vinh, lăng lẽ học hành ít giao thiệp với ai.

            Trương Văn Thời mẫu mực đàng hoàng, lớn lên làm sĩ quan huấn luận viên ở TTHL Lam Sơn.

            Nguyễn Văn Hà lúc nào cũng cười, không biết bây giờ ở đâu.

            Huỳnh Ngọc Tâm ốm yếu, dễ thương thường theo bạn nhưng không tham dự cuộc chơi bao giờ. 

            Dãy bàn bên phải có Nguyễn Quang Dzự, học giỏi nhất nhì trong lớp. Dzự có cái mũi hơi lớn, tính tình hiền lành.

           

Nguyễn Hiền Điệp dáng thư sinh như cái tên. Điệp học rất giỏi, không thua gì Dzự, tôi còn nhớ nhà Điệp ở đường Gia Long, gần khu Tạo Tác Nha Trang. Lâu lắm rồi tôi không gặp Điệp, các bạn khác có cho biết Điệp làm kỹ sư điện lực ở Việt Nam.

Hoàng Quang, con của Thầy Hoàng Trạc, có cái villa thật bự ở đường Duy Tân. Quang rất chừng mực, học giỏi và thường chia sẻ bài vở với bạn bè

Liu Soang thì ngỗ nghịch nhất, lớp đệ thất mà Soang đã biết rừa hình kiếm tiền và thỉnh thoảng cho bạn coi ké những tấm hình dzui đặc biệt, nhà Soang ở trong cư xá Không Quân đường Lê Văn Duyệt. Lớn lên gặp lại Soang  trong binh chủng lính tàu bay.

Liu Soang đang ở New Mexico, năng nổ trong nhiều lãnh vực, nhất là tình yêu.

Đỗ Văn Lý nhà ở đường Thủ Khoa Huân, người Huế, Lý ham chơi hơn ham học. Không biết sau này Lý làm gì, ở đâu?

Nguyễn Tuân nhà ở “Cây dầu đôi” trên Thành, Tuân học hành trung bình, tính tình khép kín, có lần nào đó tôi và Tuân đánh nhau trong sân trường.

Lớp Đệ Thất 5 có hai thằng Dũng, “Dũng lọ” đen thui và “Dũng voi” Lê Văn Dũng. Dũng voi có cái mũi bự, người to con, học giỏi. Nghe đâu Lê Văn Dũng  sau này làm Giáo sư, Tôi không gặp Dũng voi từ lúc Dũng đổi trường.

Phan Bá Sắc thì đặc biệt lắm, tôi không còn nhớ tại sao bạn bè trong lớp gọi Sắc là “Cá Sặc “ Phan Bá Sắc học hành không giỏi nhưng rất giỏi bày trò chơi, thích chọc ghẹo anh em cùng lớp. Sắc bỏ học sớm, đi lính thông dịch viên, từ đó không còn liên lạc được.

Phan Chánh Sùng, còn gọi là “Thạch sùng” bạn này giận lắm nhưng chẳng làm gì được ai. Hai năm trước, trong đêm hội ngộ VT & NTH Nha Trang, tình cờ gặp lại Sùng (bây giờ là Peter) ở San Jose.

Huỳnh Tấn Đức, nghiêm túc học hành, có cái tướng đi nhanh lắm, không biết hồi đó Đức bị dị ứng cái gì mà Đức rất thường bị sổ mũi. Đức hiện giờ ở Houston Texas.

Thân Đức Lai, nhà ở “Chợ mới”, nhà Lai là cái quán tạp hoá nhỏ xoay mặt ra đường QL 1. Lai hiền lắm, trong lớp bạn nào cũng thích Thân Đức Lai, sau này không biết Lai ở đâu, làm gì?

Trần Văn Hoà, tự là “Hoà heo luộc” cặp mắt sưng húp như con heo luộc, Hòa học dốt, nhưng rất dễ thương, lúc nào cũng đem cái xóm lò heo của mình ra để dọa bạn bè.

Nguyễn Ngọc Tĩnh, còn được gọi là “Tĩnh ù”, hay là “Tĩnh mập”  Tĩnh đẹp trai, nhà không giàu, học không giỏi, nhưng tính tình vui vẻ và rất thương bạn. Sau này biết Tĩnh đi lính Quân Cảnh, rồi mất liên lạc từ đó.

Còn cá nhân tôi, trong lớp gọi tôi là thằng “Tỉnh thụt”, nguyên do là vì tôi cố gắng uốn cái lưỡi để phát âm cho đúng mấy chữ “ the”, those”, “there” trong giờ Anh văn, mà trỡ thành cái thằng thụt lưỡi.  

Sau bốn mươi bốn năm, nhớ lại những người bạn cùng lớp, tôi thấy mình trẻ lại. Các bạn có tình cờ đọc được những dòng này, cho tôi gửi lời thăm hỏi, rất mong các bạn và gia đình khoẻ mạnh, bình yên và có cuộc sống tươi đẹp.

Thưa quý Anh Chị cựu học sinh VT & NTH, chắc quý Anh Chị cũng có nhiều kỷ niệm với các bạn cùng lớp, cùng trường. Trong niềm vui, mừng 31 năm hội ngộ Võ Tánh & Nữ Trung Học Nha Trang  được tổ chức ở Nam California tôi mạn phép đem cả lớp đệ thất 5 (1962) cuả trường Võ Tánh trình diện đến các Anh Chị như một đóng góp cho ngày hội ngộ. Tôi nghe đâu đây có tiếng gọi thân tình “ thằng Tỉnh thụt  mày nhớ dai quá !” của bạn bè từ mái trường xưa, lớp học cũ.

 

Huỳnh Trung Tỉnh

Bi ny cEti liệu km theo. Xin bấm vo đy để xemCc bi mới trong mục ny 

NGY THNG CN LẠI (Tac gia: * ĐINH LM THANH *), [26-08-2012]
Tiếng chim khc bn bờ hồ (Tac gia: Duy Xuyn (Tacoma) ) , [26-08-2012]
"QUT L " của Giao Su Trần thị LaiHồng - Hoa Bang, XII - 2010, [17-07-2012]
Ty bt TƯỞNG NHƯ TRỞ VỀ, [12-07-2012]
Ty bt THƯƠNG VỀ BẾN XƯA, [12-07-2012]
Truyện ngắn TIẾNG HT GIỮA KHUYA, [12-07-2012]
oOo i Mắt Phượng Nguyễn đạt Thịnh , [30-06-2011]
Xin gioi thieu truyen ngan: "Chng ti đ hại một người bạn qu" Đ. V. P , [29-06-2011]
Bố Ti ( Hướng Dương) , [11-12-2010]
6 Cu chuyện ngắn - "Đọc v Nghĩ", [15-10-2010]
Cc bi khc »
Disclaimer: The above information are collected from various sources in internet.We will not be liable for indirect, special, or consequential damages (or any loss of revenue, profits, or data) arising in connection with these news. We are not news publisher or editor.

 

 

New Page 1


Copyright 2006-2014. V Tnh - Nữ Trung Học Nha Trang Viễn Xứ. www.VTNTHNTVienXu.com. All rights reserved
.