Hồi k - Phng sự đm văn nghệ tại Dallas, TX năm 2002
New Page 1

by WOWSlider.com v3.9
New Page 1
New Page 1

  NỖI LNG CỦA MỘT CỰU NỮ SINH NHA TRANG
  TIN VUI: Kỷ niệm 60 năm lễ cưới của Thầy C BI NGOẠN LẠC
Xem thm    


 Ảnh đại hội 2011

0656.lt10.jpg

Views: 2995

0641.lt6.jpg

Views: 2937

0637.lt5.1.jpg

Views: 3143

18lt.0715.lt31.jpg

Views: 2941

0682.lt16.2.jpg

Views: 3037

dsc03235 hanekÐ.jpg

Views: 2819
Xem thm
Cập nhật danh sch VTNTHNT
Viễn Xứ

Xem danh sch
Facebook
 Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ V Tnh Nữ Trung Học Nha Trang!

 

Vườn Văn


Hồi k - Phng sự đm văn nghệ tại Dallas, TX năm 2002
20-12-2006

Sau hai đêm tưng bừng tập dợt ( ăn và giỡn nhiều hơn tập!), hùng khí bốc cao, các anh chị em VT/NTH  hăm hở kéo nhau tới nhà hàng Caravelle lúc 4 giờ chiều ngày 13 tháng 10 năm 2002.

Đến nơi, mặc các bà lăng xăng bày biện, chỉ chỏ … các ông hăng hái xúm nhau dàn dựng tấm phông sân khấu, do họa sĩ  VŨ QUANG MINH từ Tampa bay, Florida gởi tới: Cảnh bờ biển Nhatrang trải dài trước mắt, với cánh buồm lướt sóng, tàu dừa vươn dài, hải âu bay lượn đã gợi lên trong trí mọi người hình ảnh thân thương của chốn xưa yêu dấu.

 

Được ban tổ chức giao cho nhiệm vụ làm CAI GÁC CỬA đồng thời lại được anh Thung giao cho việc trông coi 3 kệ sách chưng bày gần bàn bán và kiểm soát vé ( vì sợ người ta mua mất ). Tôi đã ghi nhận được các sự kiện của đêm văn nghê Dallas 2002  như sau :


Ngoài các thân hữu địa phương, còn có các anh chị niên trưởng VT từ thập niên 50 vàcác em của thập niên 70 trở về sau tham dự. Hưởng ứng lời kêu gọi của các chi. XUÂN HƯƠNG  &  HOÀNG ANH, 3 quân chủng HẢI, LỤC, KHÔNG QUÂN đã tham dự đông đảo ( dĩ nhiên là có kèm thêm các vị phu nhân ). Số bàn lúc ban đầu XH & HA chỉ mong là 20, sau đó tăng lên 25, rồi 30, rồi 32 bàn. Sở dĩ sắp được 32 bàn là nhờ kinh nghiệm và sư khéo léo của chi. Phi Phượng. Tuy chị ấy giỏi như vậy nhưng cuối cùng vẫn đành chịu thua, không thể sắp thêm một bàn nào nữa. Khách vẫn tiếp tục vào nhưng chi. XH đành phải nói : XIN LỖI , CHÚNG TÔI KHÔNG CÒN CHỖ !!!  Tôi đứng gác cửa ở ngoài nghe mấy người không mua được vé đi ra và càu nhàu : Không còn bàn thì đứng cũng được, mình chỉ cần vui chứ đâu có cần ăn. Tôi cũng phụ họa với họ: Dạ, thật đáng tiếc, đáng tiếc . Tuy vậy, sau khi lễ khai mạc xong tôi cũng đã làm lơ để khoảng 15 hay 20 người vào đứng coi văn nghệ, làm bít hết cả lối đi.  Sở dĩ tôi không nỡ thẳng tay mời họ ra ngoài vì họ xưng là cựu HS VT/ NTH. Thêm nữa, trong số những người đó tôi cũng nhận ra vài người thật là dân VT/NTH. Xin tạ lỗi với BTC, XH & HA.

B. Chưng bày VĂN HÓA PHẨM .

Ba kệ sách được quan khách đặc biệt chú ý và nhiệt liệt tán thưởng - nhất là những quan khách lớn tuổi - . Họ không ngờ là Nha Trang lại có nhiều văn nhân , thi sĩ đến thế. Họ càng thán phục và ngạc nhiên hơn khi nghe tôi trình bày : dạ, đây chỉ là sách của 30 trong số 50 người chúng tôi biết. Vì quá gấp rút nên số tác giả và tác phẩm còn thiếu rất nhiều … Nếu có thì giờ kiếm được cho đầy đủ chắc chúng tôi phải cần đến 10 cái kệ !!! Hoặc giả, nếu người anh em họa sĩ Vũ Quang Minh của chúng tôi không bị tai nạn trên đường đi đến đây phó hội, thì giờ này quanh ba kệ sách đã đầy tranh vẽ. Nhưng thôi, tiếc mà chi, đây mới là lần đầu việc chưng bày VĂN HÓA PHẨM được thực hiện. Có nhiều vị thích quá, lựa đại 5 , 7 quyển và nhất định đòi mua cho được với bất cứ giá nào, làm tôi phải năn nỉ muốn gãy lưỡi. Cuối cùng thì họ cũng đồng ý để sách lại nhưng không vui. Tôi cũng không vui nhưng vẫn cám ơn họ, biết làm sao hơn!? Trên kệ toàn là sách mượn, bán đi 1 quyển thì ban tổ chức sẽ ăn làm sao, nói làm sao với tác giả.

C. Chương trình văn ngh

Tôi thưa :            -Vì chị nớ ghiền ăn mắm ruốt trộn với ớt hiểm đâm nhỏ có vắt thêm chanh nên cái lưỡi của chị l..i..u..íu lại mà phát ra giọng Huế . - Rứa còn cái O chít khăn mỏ quạ hát giọng Bắc thì răng ? - Dạ, chị nớ là Bắc kỳ rặt đấy ạ. - Còn O hát giọng Nam ? Tôi chưa kịp trả lời thì ông chồng của cụ đang ngồi bên cạnh đã cười cười đáp hộ: - Thì tại O ấy ăn quá nhiều giá chứ răng !!! Tôi cám ơn cụ ông đã đỡ lời rồi vội đi tìm ca sĩ của màn kế để đẩy họ chạy ra sân khấu …   

Đến màn hoạt cảnh TIẾNG DÂN CHÀI , một công trình độc đáo của cô đạo diễn xí xọn MINH PHƯƠNG , thì quả thật  lạ lùng: quan khách của các bàn đều gần như đứng hết lên, một số người nhào đến gần sát sân khấu để xem cho rõ mặt mấy cô bán cá, cua, sò, ghẹ … Với ánh mắt trìu mến họ thích thú theo dõi các chị VT/NTH với những chiếc áo bà ba trắng, hồng , vàng , chiếc nón lá trên tay, đang nhịp nhàng, uyển chuyển múa. Các chàng ngư phủ và ông th

 

Đang khi anh giới thiệu diễn viên, tôi nghe tiếng bình phẩm vang lên từ phía quan khách: - Trời, mấy cô bán cá, cua, sò, ghẹ … của Nha Trang này sao mà còn MƯỚT quá vậy? - Bán cá, bán cua, bán sò, bán ghẹ mà “mặt hoa, da phấn, lưng ong” trông cứ như con gái con nhà quan ấy !? Bước đi trông thật yểu điệu, nhuyễn quá sức? - Ờ, còn mấy anh ngư phủ, thợ lưới này nữa. Sao họ không đen đủi như mình nghĩ mà lại trắng trẻo, đẹp trai, cái mã xem ra lại lịch sự giống bọn thư sinh thế nhỉ ?  Đặc biệt có một bà, đầu đã bạc trắng, nhảy đại lên khán đài cầm máy xưng là bạn bán cá chợ Bà Chiểu, muốn kết bạn với các cô bán cá Nha Trang, lời nói của bà nghe thật chân tình, thật thắm thiết … Tôi liếc nhìn qua MD trưởng phái đoàn văn nghệ Tây Bắc, thấy chị nghe rồi đứng ngẩn tò te!!!Nhìn xéo qua B.KH, vợ của ông bầu N.LT, thấy chị đã rơm rớm nước mắt, còn cố gắng nở nụ cười méo xẹo !!! Còn tôi nghe rồi bèn chạy tới bàn của các bạn không quân , làm 2 ly Martel , một cho tôi, một cho ông bầu NLT, uống để mừng cho tình người, mừng cho tình bạn, quên cả việc chạy đi điều động diễn viên cho màn kế tiếp.  May cho tôi, lúc ấy dư âm của hoạt cảnh vẫn còn vang vọng nên chẳng ai nỡ quở trách chi chuyện bê trễ một hai phút. Xen kẽ chương trình văn nghệ là phần chiếu slide : tường trình các sinh hoạt của Nhất C, của các hội ái hữu Nhatrang ở khắp nơi, đồng thời việc cấp phát học bổng cho các em học sinh nghèo ở quê nhà cũng được tường trình trong dịp này. Một đoạn đặc biệt trình bày  buổi tiệc để cám ơn thầy cô cũng đã được trình chiếu.Toàn thể quan khách hiện diện đã theo dõi và tán thưởng những sinh hoạt vừa nêu trên với những tràng pháo tay thật dài, với những nụ cười cởi mở, thân ái. Điều đặc biệt khó quên của  đêm văn nghệ hôm nay là văn sĩ Nguyên Khôi và nhà văn BS Tam Thanh đã đưa ra những điều nhận xét về GIAI PHẨM của VÕ TÁNH  &  NỮ TRUNG HỌC Nha Trang.

Những nhận xét này hầu như chỉ có KHEN mà không có CHÊ, nên xém chút nữa chúng tôi đã phải đưa B.KH và anh NLT đi nhà thương may mũi ! Còn tất cả những người có dính líu đến VT & NTH có mặt tại chỗ đều cảm thấy vừa lòng đẹp ý. Một quan khách gần 80 tuổi sau khi nghe xong phần nhận xét của hai nhà văn đã đưa ra một câu kết luận cho những người ngồi cùng bàn :  “Việc này chẳng có gì là lạ. Bọn họ (VT/NTH ) vốn con giòng cháu giống. Cha là võ tướng, chú là văn quan, thì họ như thế cũng là lẽ đương nhiên” (***)  Tôi nghe xong bèn đi kiếm thêm ly nữa.

(***) GHI CHÚ : Hai người có nhiệm vụ giữ thành làVÕ TÁNH (võ tướng) NGÔ TÙNG CHÂU (văn quan). Khi thành thất thủ thì VÕ TÁNH lên lầu bát giác, sai lính chất đầy củi xung quanh rồi châm lửa tự thiêu mà chết. NGÔ TÙNG CHÂU sau đó cũng dùng thuốc độc mà tự vận . Câu “CHÉN TÂN KHÔ? NHẮP NGON MÙI CHÁNH KHÍ”  còn được người đời nay nhắc nhở, là nói đến chén thuốc độc xưa kia NGÔ TÙNG CHÂU đã uống để giữ tròn khí tiết Nhớ về Nha Trang : anh nhớ, tôi nhớ, chúng ta cùng nhớ … nhưng đêm nay anh Huỳnh Viết Văn  đã gợi nhớ bằng lời ca, tiếng hát . Anh đã réo gọi NHATRANG, đã nhắn nhủ bạn bè, cả đến những du khách - chỉ đến đê? mà đi - hãy mãi mãi nhớ đến  những gì mà Nha Trang thân thương đã trao, đã gởi.Anh Văn ơi, Nha Trang yêu dấu của chúng ta muôn đời sẽ vẫn còn đó, chỉ ngại lòng người … Còn anh Nguyễn Phụng của chị Như  Ý mới thật lạ đời. Trên khắp các nẻo đường , nơi nào lại chẳng có bình minh ? Vậy mà đêm nay anh lại đem tất cả chân tình, bằng lời ca trầm ấm, nhắc lại cảnh BÌNH MINH TRÊN BIỂN NHATRANG , có lý do đặc biệt gì không hỡi anh ? Nói nhỏ anh nghe : Bình minh trên biển Nha Trang chính là SẮC đấy, một người đang tu thiền như anh chớ nên để sắc lôi cuốn làm quên đường về! ( Anh Phụng là người  ham đọc sách, nghiên cứu, say mê đàn, đam mê hát, bên cạnh anh là người đẹp Như Ý với giọng ca tuyệt vời. Chúng tôi đã được ngắm anh đàn, chị hát hoặc anh chị cùng hát, thật là tình, thật là đẹp! Mặc dù người đời thường nói : trăm nhớ ngàn thương, thế nhưng hôm nay chi. DIỆP chỉ nói với chúng tôi có MƯỜI THƯƠNG mà thôi! Còn những thương khác chắc để dành cho ai đó, phải không chị ?! Lần sau gặp lại, chị nhớ nói nhỏ cho chúng tôi biết điều thương thứ 11 là gì nhé.             Người đẹp Minh Dung lại xuất hiện với những câu đố, hoặc hóm hỉnh nhưng lãng mạn trớ trêu: “Đố ai nằm ngủ không mơ” hoặc tinh nghịch, không tưởng : “Đố ai quét sạch lá rừng.” Và kiêu sa phách lối “Để ta khuyên gió, gió đừng rung cây” … Những câu ĐỐ AI khiến AI ĐÓ bối rối không trả lời được, đành đứng tựa cây hoa giấy nhà nàng, mọc rễ làm cây si, mặc tình cho AI ĐÓ hành hạ, phải không anh HOÀNG THANH ? Phần văn nghệ nhà nghề do lớp nhạc SƠN THỦY của nhạc sĩ AN SƠN đảm nhiệm, với hòa tấu , độc tấu đàn tranh, đơn ca, hợp ca … xen kẽ với các tiết mục trước, mục nào cũng xuất sắc cả. Thân hữu Nha Trang từ Houston về họp mặt, có hai chị đang MUỐN CHỒNG, nhưng đàn ông bây giờ treo giá quá cao, thấy không th nào đáp ứng được, chị Hà Trang (vốn là một nhà thơ, một thầy dạy khiêu vũ ) bèn rủ chị Thy Hải : “Thôi ta về”. Màn hài ca là một tiết mục tiếp nối với dạ vũ, nhắc nhở các bạn quen tập thể thao cho đôi chân ( khiêu vũ là một môn thể thao mà ) … sẵn sàng … nhảy …. Ban nhạc bắt đầu chương trình dạ vũ với các ca sĩ địa phương và thân hữu …

Cuộc vui qua mau, ban tổ chức lên tiếng cảm tạ quí đồng hương và quan khách. Tất cả đồng cất tiếng hát : Việt Nam , Việt Nam …dể chấm dứt đêm văn nghệ họp mặt 2002. Quan khách lần lượt ra về, tôi nghe tiếng xì xào : “Chà vui quá, vừa được ăn uống ngon lành với thực đơn 8 món , giá lại rẻ rề, có 20 đồng thôi, lại còn được coi văn nghệ, gặp gỡ người quen, thật là dịp may hiếm có” … Chúng tôi  gọi nhau chụp hình kỷ niệm, thu dọn chiến trường... Về tới nhà, dù mệt nhưng vui , bên nhau chúng tôi lại thức thêm một đêm nữa.

Thân trọng Anh
Cc bi mới trong mục ny 

NGY THNG CN LẠI (Tac gia: * ĐINH LM THANH *), [26-08-2012]
Tiếng chim khc bn bờ hồ (Tac gia: Duy Xuyn (Tacoma) ) , [26-08-2012]
"QUT L " của Giao Su Trần thị LaiHồng - Hoa Bang, XII - 2010, [17-07-2012]
Ty bt TƯỞNG NHƯ TRỞ VỀ, [12-07-2012]
Ty bt THƯƠNG VỀ BẾN XƯA, [12-07-2012]
Truyện ngắn TIẾNG HT GIỮA KHUYA, [12-07-2012]
oOo i Mắt Phượng Nguyễn đạt Thịnh , [30-06-2011]
Xin gioi thieu truyen ngan: "Chng ti đ hại một người bạn qu" Đ. V. P , [29-06-2011]
Bố Ti ( Hướng Dương) , [11-12-2010]
6 Cu chuyện ngắn - "Đọc v Nghĩ", [15-10-2010]
Cc bi khc »
Disclaimer: The above information are collected from various sources in internet.We will not be liable for indirect, special, or consequential damages (or any loss of revenue, profits, or data) arising in connection with these news. We are not news publisher or editor.

 

 

New Page 1


Copyright 2006-2014. V Tnh - Nữ Trung Học Nha Trang Viễn Xứ. www.VTNTHNTVienXu.com. All rights reserved
.