"QUT L " của Giao Su Trần thị LaiHồng - Hoa Bang, XII - 2010
New Page 1

by WOWSlider.com v3.9
New Page 1
New Page 1

  NỖI LNG CỦA MỘT CỰU NỮ SINH NHA TRANG
  TIN VUI: Kỷ niệm 60 năm lễ cưới của Thầy C BI NGOẠN LẠC
Xem thm    


 Ảnh đại hội 2011

5lt..0698.lt18.jpg

Views: 2679

0747.lt42.jpg

Views: 3119

0656.lt10.jpg

Views: 2995

18lt.0715.lt31.jpg

Views: 2941

a. dsc_0184.jpg

Views: 2666

15lt.0712.lt28.jpg

Views: 2769
Xem thm
Cập nhật danh sch VTNTHNT
Viễn Xứ

Xem danh sch
Facebook
 Nhấn nt "like" duới đy để ủng hộ V Tnh Nữ Trung Học Nha Trang!

 

Vườn Văn


"QUT L " của Giao Su Trần thị LaiHồng - Hoa Bang, XII - 2010
17-07-2012


Hoi Ngo VT/NTH 2006 chan thanh cam on bai viet :" Quet La" cua Giao Su Tran Thi Lai Hong

Góp chuyện thả lá quét lá ......
LH


Inline image 1

 

QUÉT LÁ

Hình và rong bút

của Trần thị LaiHồng

 

Mới vào Đông, vùng Nam Hoa bang ngỡ ngàng trở lạnh bất thường.  Lưỡi bò lạnh từ Đông Bắc rà liếm xuống Đông Nam.  Đêm xuống dưới 30 độ F, ngày rón rén mon men leo lên cũng chỉ xém dưới 50.  Mặt trời rụt rè ló dạng sau đùn mây trắng bạc, ráng tỏa rạng mang sinh khí cho vạn vật.

 

Vườn nhà có sáu cây bàng.  Hai bên bờ ao nhỏ phía Bắc, bốn một hàng phía Đông.

Lá hớn hở mở xòe hứng nắng nhưng không đủ sức giữ màu diệp lục, bàng hoàng run rẩy ngỡ ngàng biến sắc, cau mặt đổi màu.  Liền một tuần, hàng bàng thắp đuốc từng tàng lá rực vàng nâu đỏ.

 

Trời Đất bỗng chuyển mình.  Gió lồng lộng về.  Ào ào đổ lộc rung cây.  Giàn bông giấy đầu chĩu nặng hoa gục trên hàng rào trước ngõ.  Loạt hoa đỏ tía còn tươi roi rói khi lìa cành.

 

Gió vô hình nhưng hiển lộng nhập vào lớp lớp mây trôi nhanh nhanh gấp gấp, vào những thân tùng bách uốn cung cong vòng, vào cọng cỏ cúi mình sóng soài ngã rạp, vào tàng lá bàng run rẩy lẩy bẩy buông từng mảng màu …

 

Vạn vật sinh động tìm an lạc, lặng lẽ diễn đạt.  Lá lìa cây vì cây không cố tình giữ là mà tùy duyên an nhiên buông bỏ.

 

Nhớ có lần chàng nhắc lời Đức Phật nêu một số hình ảnh về sinh diệt, trong Phổ Diệu Kinh (Lalitavastara): "Giống như những chiếc lá của một cội cây kề cận bên nhau trên cành qua những ngày đẹp trời. Khi mùa thu đến, lá rơi bay vèo trong gió lốc".  Những chiếc lá ấy trước đây tạo một tàng cây thì giờ đây phân tán. Ta không thể nào thu góp chúng để kiến tạo lại một tàng cây như cũ. Mỗi chiếc lá sẽ không bao giờ còn có thể mọc lại đúng vào vị trí trên cành  như ngày nào.  Đức Phật còn đưa ra hình ảnh những giọt nước trong dòng sông:  “ Dòng nước cuồn cuộn trôi từ nơi này đến nơi khác, nhưng tuyệt nhiên không có một giọt nào chảy ngược về nguồn, mà tuôn ra biển cả, tùy duyên thấm vào lòng đất, hoặc bốc bơi, đọng lại thành mây, rồi biến thể để trở về".

 

Cứ mỗi mùa lá rụng, tôi lại làm người quét nhặt lá bàng, và là dịp tưởng niệm một lúc cả mấy người. 
 Mới năm nào đây, chàng thường nói: “Hoa nở để chuyển tàn; trái xanh sẽ chín nẫu rụng; ta đang sống là ta đang tiến gần đến cái chết; ta sinh ra và đang hủy diệt từng phút giây …”

Mỗi lần cùng tôi quét lá, chàng thường nhắc nhở lời Mục sư Martin Luther King Jr. : “Quét hốt lá thì phải quét như MichaelAngelo vẽ, như Beethoven viết nhạc, như Shakespeare soạn kịch.  Quét thật toàn hảo đến độ thiên thần bay qua phải dừng lại ngắm nhìn bật lời ca ngợi ‘ đó là người quét rác vĩ đại !’  ”

 

Nhưng, chàng “đi” rồi, đã về, đã tới, và nay chỉ mình tôi làm người quét lá.  Tôi không dám làm người vĩ đại.  Tôi chỉ là một phó thường dân.  Bởi quét sạch lá rừng, đố ai ???  Rừng không lá rụng như bức tranh xanh thiếu màu vàng sắc đỏ, bản nhạc cung đô trưởng vắng nốt mi bémol fa dìèze, vở kịch hay không điểm lời cợt diễu.

 

Thu gom mười sáu bịch lá rụng, mỗi bịch cả 32 pounds.  Mặt đất còn lổm chổm  vài viên sỏi nhỏ chen nhiều trái bàng, trái xanh trái vàng trái nâu, trái tươi trái héo trái khô, trái vỡ trái lành.  Những trái này dành cho chàng Đông Phương Sóc đang bám trên thân tùng, cong chiếc đuôi xù chong mắt đứng đợi được phần chia sẻ.

 

Mảng vườn quá sạch chẳng mát mắt nhìn.  Không còn sinh khí.  Tôi rung mạnh cây cành.  Lá lả tả buông mình.  Bức tranh Angelo điểm thêm sắc, bản nhạc Beetho bật nốt trầm, và vở kich Shakespeare pha thêm nét cười.

To Be or Not To Be?  - Let it Be !

 

 

Trần thị LaiHồng

Hoa Bang, XII - 2010
Cc bi mới trong mục ny 

NGY THNG CN LẠI (Tac gia: * ĐINH LM THANH *), [26-08-2012]
Tiếng chim khc bn bờ hồ (Tac gia: Duy Xuyn (Tacoma) ) , [26-08-2012]
"QUT L " của Giao Su Trần thị LaiHồng - Hoa Bang, XII - 2010, [17-07-2012]
Ty bt TƯỞNG NHƯ TRỞ VỀ, [12-07-2012]
Ty bt THƯƠNG VỀ BẾN XƯA, [12-07-2012]
Truyện ngắn TIẾNG HT GIỮA KHUYA, [12-07-2012]
oOo i Mắt Phượng Nguyễn đạt Thịnh , [30-06-2011]
Xin gioi thieu truyen ngan: "Chng ti đ hại một người bạn qu" Đ. V. P , [29-06-2011]
Bố Ti ( Hướng Dương) , [11-12-2010]
6 Cu chuyện ngắn - "Đọc v Nghĩ", [15-10-2010]
Cc bi khc »
Disclaimer: The above information are collected from various sources in internet.We will not be liable for indirect, special, or consequential damages (or any loss of revenue, profits, or data) arising in connection with these news. We are not news publisher or editor.

 

 

New Page 1


Copyright 2006-2014. V Tnh - Nữ Trung Học Nha Trang Viễn Xứ. www.VTNTHNTVienXu.com. All rights reserved
.